9/15/2016

พาทิชั่น(Partition)

     สำหรับใครที่ทำบ้านนกแอ่นมาสักระยะหนึ่งแล้วนกไม่เพิ่มหรือในบางจุดนกแอ่นอยู่น้อย  การทำพาทิชั่นคืออีกทางหนึ่งที่ใช้ในการแก้ปัญหาตรงนี้ได้และกำลังได้รับความนิยมอยู่ในเวลานี้  การทำพาทิชั่นนั้นทำได้หลายวิธีแต่ที่สำคัญเลยคือต้องสอดคล้องกับวงบินของนกด้วยไม่เช่นนั่นแล้วการทำพาทิชั่นอาจให้ผลเสียมากกว่าผลดี   การลงทุนง่ายสุดและถูกสุดคือการใช้ฟิวเจอร์บอร์ดสีดำกั้นลงมาจากคานเดิมที่มีอยู่แล้ว  โดยกั้นลงมาประมาณ 40-100 เซ็นติเมตร  ขึ้นอยู่กับแต่ละบ้านและตำแหน่งการกั้นในแต่ละจุด  เช่น ในห้องที่นกเพิ่งบินเข้ามากั้นลงมา 40-60 เซ็นติเมตร ส่วนในห้องลึกสุดกั้นลงมา 100 เซ็นติเมตร เป็นต้น  เมื่อเราทำพาทิชั่นในแต่ละจุดแล้วประการต่อมาคือการสังเกตุว่าที่เรากั้นถูกต้องได้ผลไหมหรือต้องแก้ไข  โดยสังเกตุการนอนของนกหากมากขึ้นบริเวณที่เราได้ทำพาทิชั่นไว้ค่อยเปลี่ยนจากฟิวเจอร์บอร์ดเป็นวัสดุที่แข็งแรงขึ้นและสะท้อนเสียงนำทางนกดีขึ้นต่อไป 


     ขอย้ำอีกครั้งนะครับ  การทำพาทิชั่นต้องกั้นโดยเข้าใจพื้นฐานของนกแอ่นด้วยระดับหนึ่ง  การทำแบบเดา ๆ ถ้าโชคดีก็ถือว่าทำบุญมาดีได้นกเพิ่มมากขึ้นซึ่งผมว่าน่าจะมีน้อย   ผลเสียหากทำพาทิชั่นผิดคือนกไม่สามารถเข้าไปในบ้านนกเราได้  นกบินเข้ามาแล้วไปต่อยากเกินไปนกแอ่นบอกไปบ้านอื่นดีกว่า 


     กั้นพาทิชั่นเพื่ออะไร ?
- บังคับวงบินนกให้แคบลง
- บังคับนกให้ไปในทิศทางที่ต้องการ
- ให้นกเจอทางลงไปอีกชั้น
- ลดแสงในบางจุดที่สว่างเกินไป
- นกรู้สึกปลอดภัย  ข้อนี้สำคัญมากสำหรับผม  จะกั้นไม่กั้นพาทิชั่นหากนกรู้สึกปลอดภัย  เค้าจะอยู่กับเราแน่ ๆ ครับ


     สุดท้ายแล้วเจ้าของบ้านนกต้องคอยดูแลเอาใจใส่ระดับหนึ่งด้วย   ไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ ครับ  และขอให้ท่านเจอเพื่อนที่คอยให้คำปรึกษาดี ๆ นะครับ


นำเสนอโดย  วรชาติ  มุนเนียม

No comments:

Post a Comment