11/21/2010

แมลงมุมในบ้านนกแอ่น

สำหรับการเข้าบ้านนกแอ่นของผมทุกครั้งจะมีจุดมุ่งหมาย แม้ลึก ๆ บางครั้งเป็นเพราะอดใจไม่ไหวที่จะเข้าดูภายในบ้านนกแอ่น สำหรับครั้งนี้ผมได้เจอกับแขกที่ไม่ได้รับเชิญอีกหนึ่งชนิดหลังจากที่ได้เจอเจอแมลงสาปก่อนหน้านี้ที่ไปเดินเล่นอยู่บนไม้ตีรัง แต่ครั้งนี้เป็นแมลงมุมตัวใหญ่


หากผมไม่เห็นและได้เชิญออกไปจากบ้านนกแอ่นผม เจ้าแมลงมุมตัวนี้อาจไปเดินเล่นอยู่แถว ๆ ไม้ตีรัง ซึ่งจะทำให้นกแอ่นระแวงและคิดไปได้ว่าบ้านหลังนี้ไม่ปลอดภัยซะแล้ว และเมื่อนกแอ่นเกิดความรู้สึกว่าไม่ปลอดภัยก็จะเป็นเรื่องยากที่จำนวนนกแอ่นจะเพิ่มขึ้นหรือบางครั้งอาจถึงกับจำนวนนกแอ่นที่มีอยู่ค่อย ๆ ลดลงไปเลยก็ได้ครับ

นกแอ่นเป็นนกที่ให้ความสำคัญเรื่องความปลอดภัยมาก ๆ นะครับ ขอให้ท่านตระหนักถึงเรื่องนี้มาก ๆ นะครับ หากท่านจะลงมือทำอะไรสักอย่างแล้วคิดว่าจะส่งผลให้นกแอ่นเกิดความระแวงหรือสงสัยเรื่องความปลอดภัย จงละเว้นสิ่งนั้น ๆ ให้หมดนะครับ

นำเสนอโดย วรชาติ มุนเนียม

11/14/2010

พัฒนาเพื่อสิ่งที่ดีกว่า

หลังจากบ้านนกแอ่นของผมเปิดมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว เป้าหมายที่ผมตั้งไว้เป็นสิ่งที่ผมไม่เคยลืม การพัฒนาบ้านนกแอ่นเพื่อให้ได้จำนวนนกแอ่นเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ต้องควบคู่ไปกับการพัฒนาคุณภาพของรังนกแอ่น ซึ่งตอนนี้ยังมีสิ่งที่ผมต้องทำในความคิดผมยังมีอยู่อีกหลาย ๆ อย่าง แต่สำหรับตอนนี้สิ่งที่ผมได้เข้าไปบ้านนกแอ่นล่าสุดคือการติดไม้ปิดมุมให้ครบทุก ๆ ลำโพงสำหรับเสียงเรียกใน และต่อไปคือการติดไม้ปิดมุมให้ครบทุกมุมในบ้านนกแอ่นของผมเอง แต่อาจต้องรอเวลาเพราะบางมุมผมช้ากว่านกแอ่นไปแล้วครับ

ภาพมุมที่ช้ากว่านกแอ่น


ภาพไม้ปิดมุมเหนือลำโพงพร้อมรังเทียม

และปิดท้ายด้วยภาพลูกนกแอ่นตัวน้อยตัวแรกในบ้านนกแแอ่นที่ขนเริ่มขึ้นจนเห็นได้อย่างชัดเจนตอนนี้แล้วครับ และอีกไม่นานจะมีน้อง ๆ ของเจ้านกแอ่นตัวนี้ลืมตามาดูโลกชุดครับ

ภาพลูกนกแอ่นในรัง

ผมขอให้ทุก ๆ ท่านนึกอยู่เสมอนะครับ ว่าทุกสิ่งไม่มีอะไรได้มาง่าย ๆ การเข้ามาลงทุนทำธุรกิจบ้านนกแอ่น มีความเสี่ยงมาก หากท่านดูแลพวกเค้าไม่ดีพอ ก็เป็นสิ่งที่ยากครับที่จะประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ขอให้ทุกท่านโชคดีประสบความสำเร็จในการทำบ้านนกแอ่นนะครับ

นำเสนอโดย วรชาติ มุนเนียม

11/04/2010

เมื่อท้องฟ้าปิด พายุกระหน่ำ

จากบทความ ฤดูกาลแปรเปลี่ยน ที่ผ่านมาทำเห็นได้ว่าปีนี้จะเกิดผลกระทบจากปรากฏการณ์ ลานินญ่า ที่ฝนจะตกมากกว่าปีที่ผ่านมา และจะตามมาตัวอากาศที่หนาวเย็นยาวนานขึ้น

ภาพน้ำท่วมบริเวณไม่ไกลจากบ้านนก

ตัวผมเองก็โดนเข้าไปเต็ม ๆ เช่นเดียวกัน บ้านนกแอ่นของผมตอนนี้ความชื้นทะลุ 95%RH ไปแล้ว อุณหภูมิก็ต่ำกว่า 25 องศา จากพายุฝนที่ตกหนักติดกันหลายวัน ตอนแรกคิดว่าไม่น่าจะนาน แต่ตอนนี้ทนไม่ไหวต้องหาอุปกรณ์มาช่วยให้ระบบเข้าที่เข้าทาง และคิดว่าจะเป็นการดีถ้านกแอ่นที่อยู่ในบ้านนกของผม ไม่ต้องทนอากาศเย็นในเวลากลางคืน ลดความเสี่ยงที่ไม้ตีรังจะขึ้นราจากความชื้นที่สูง ผมถามตัวเอง และคำตอบที่ได้คือ ฮีตเตอร์ ครับ

ฮีตเตอร์ที่ตั้งอุณหภูมิในการทำงาน

หลังจากผมเอาฮีตเตอร์เข้าไปติดก่อนนกบินกลับบ้านได้ไม่นาน ตอนนี้สภาวะในบ้านนกแอ่นผมเริ่มมีแนวโน้มที่ดีขึ้นครับ และหวังว่าข่าวบ้านนกแอ่นของผมไม่หนาว จะแพร่กระจายไปยังนกแอ่นฝูงอื่น ๆ ให้ได้เข้ามาสำรวจและเห็นสิ่งที่ดีกว่าบ้านนกหลังเก่าของเค้า เป็นอีกหนึ่งทางที่คิดว่านกแอ่นคงชอบใจที่หลังจากบินหาอาหารตากฝนทั้งวัน พอกลับมาถึงบ้านก็เจอบ้านที่อบอุ่นและลูก ๆ ของพวกเค้าที่อยู่ในบ้านก็ไม่หนาว


อุณหภูมิและความชื้นก่อนใช้ฮีตเตอร์


อุณหภูมิและความชื้นหลังใช้ฮีตเตอร์ 6 ชั่วโมง


อุณหภูมิและความชื้นหลังใช้ฮีตเตอร์ 14 ชั่วโมง

ส่วนในฤดูหนาวที่จะถึงนี้ผมก็คิดว่าคงได้ใช้ฮีตเตอร์ที่ลงทุนซื้อมาใช้งานอีกครั้ง เพื่อให้อุณหภูมิในบ้านสูงกว่าด้านนอกประมาณ 2 องศา แต่สำหรับในฤดูหนาวอากาศแห้ง ความชื้นน้อย หากท่านใดจะใช้ฮีตเตอร์แบบผม ท่านอย่าลืมเพิ่มความชื้นด้วยนะครับ เพราะถ้าทำให้อากาศอุ่นขึ้นโดยที่ไม่เพิ่มความชื้น จะทำให้รังนกแห้งกรอบและผิวลูกนกจะแห้งมากไปด้วยเช่นกันครับ

นำเสนอโดย วรชาติ มุนเนียม

11/01/2010

ฤดูกาลแปรเปลี่ยน ...ฝนน้อย แล้งมาก ฝนมาก น้ำท่วม

บางทีความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นของสภาพอากาศอาจจะเป็นเรื่องปกติ หนักบ้าง เบาบ้าง ตามแต่ความผันแปรหรือองค์ประกอบ ปัจจัยทั้งหลาย น้ำท่วม ฝนแล้ง ใช่ว่าไม่เคยเกิดขึ้น ....

สิ่งที่เปลี่ยนที่น่าจะพูดถึงก็คือปรากฏการณ์ที่เป็นเหตุให้เกิดขึ้นถี่ มากขึ้นกว่าเดิม กลายเป็นความผันผวนของดินฟ้าและอากาศโลก ของเราอาจจะไม่เหมือนเดิมในวิถีที่ควรเป็นหรือที่ควรจะเป็น มีปรากฏการณ์มากมายเกิดขึ้นอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน เราต่างถกเถียงกันมานานบนฐานคิด ทฤษฎี ภูมิปัญญา หรือแม้แต่บนความเชื่อเล็กๆ น้อยๆ ถึงแม้จะได้คำตอบที่ไม่ชัดเจน แต่เราก็มั่นใจว่าความเปลี่ยนแปลงได้ปรากฏขึ้นแล้วบนโลกใบนี้ ....

เอลนินโญ่, ลานินญ่า คำแปลกๆ ที่ยากจะเข้าใจ แต่อาจจะเข้าใจมากขึ้น เมื่อเกิดขึ้นบ่อยครั้งทว่า

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ ความเป็นไปของสภาพอากาศที่จะส่งผลต่อวิถีชีวิต ระบบการผลิตด้านการเกษตร ปศุสัตว์ ซึ่งเป็นนัยยะของการดำรงชีพบนฐานความมั่นคงทางอาหาร ฉะนั้นแล้วลักษณะอากาศที่เปลี่ยนไปในทุกปีจะเป็นเรื่องราวที่นำไปสู่การคาดการณ์ อันจะเป็นผลสรุปของทางออกในการเตรียมรับมือจากสภาพอากาศที่ไม่เหมือนเดิม

สำหรับเพื่อนที่มีประสบการณ์ในการทำบ้านนกแอ่นมานานคงเตรียมตัวรับมือไว้บ้างแล้ว แต่สำหรับท่านที่เพิ่งเข้ามาในวงการบ้านนกแอ่นควรเตรียมตัวรับมือจากผลที่เกิดจากปรากฏการณ์ ลานินญ่า ที่ส่งผลให้ฝนตกหนักอยู่ตอนนี้และอากาศหนาวที่กำลังจะตามมาด้วยนะครับ เช่น ช่วงนี้ลมค่อนข้างแรงหากช่องลมเยอะก็ปิดบ้างจะดีนะครับ แต่หากปิดแล้วความชื้นมากไปก็ต้องหาวิธีระบายความชื้น บ้านหลังไหนติดพัดลมดูดอากาศไว้ก็จะมีประโยชน์ช่วงนี้แน่ ๆ ครับ


เอลนินโญ (El Nino)คือ การไหลย้อนกลับของผิวน้ำทะเลที่อุ่นในช่วงเวลาหนึ่งๆ จากบริเวณเส้นศูนย์สูตรทางมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตกไปแทนที่กระแสน้ำเย็นที่พัดอยู่เดิมตามบริเวณเส้นศูนย์สูตรทางมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกและบริเวณชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของทวีปอเมริกาใต้

ลานินญ่า (La Nina)คือความผันผวนของสภาพอากาศโลก ซึ่งเป็นปรากฎการณ์ช่วงระยะเวลาเย็นลงของน้ำ ทะเลของปรากฎการณ์เอลนิโญ โดยจะส่งผลให้พื้นที่ที่เคยมีอากาศหนาวเย็นอยู่แล้วมีอุณหภูมิลดต่ำลงไปอีก และในบริเวณที่มีฝนตกเป็นประจำจะมีฝนตกชุกยิ่งขึ้น

ข้อมูลอ้างอิงศูนย์จัดการความรู้ด้านการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ
ศูนย์ ความรู้เฉพาะด้านภายใต้ความร่วมมือระหว่างศูนย์เทคโนโลยีอิเลกโทรนิคส์และ คอมพิวเตอร์แห่งชาติ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ และคณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นำเสนอโดย วรชาติ มุนเนียม